การเลือกซื้อบ้านอาจจะต้องใช้ความรู้ในการเลือกซื้อ

0
52

การเลือกซื้อบ้านอาจจะต้องใช้ความรู้ในการเลือกซื้อหรือศึกษาจากผู้ที่มีประสบการณ์ การเลือกซื้อบ้านในปัจจุบันไม่ใช่เรื่องง่ายเหตุเพราะมีปัจจัยสิ่งแวดล้อมเข้ามาเกี่ยวข้องเสมอ อย่างช่วงปีที่น้ำท่วมหนักในกรุงเทพฯ และหลายๆ พื้นที่ของประเทศไทย หลายๆ ท่านที่บ้านถูกน้ำท่วมก็คงนึกอยากจะขายบ้านทิ้งแล้วไปหาซื้อบ้านในย่านใหม่ที่น้ำไม่ท่วม หรือไม่เคยมีประวัติน้ำท่วม คนในยุคปัจจุบันมักเลือกซื้อบ้านใหม่ บ้านมือหนึ่งเพราะจะได้สะดวกใจและสามารถออกแบบตกแต่งภายในได้ตามแบบที่ใจต้องการได้ง่าย การเลือกซื้อบ้านอาจจะมีเรื่องของการดูฮวงจุ้ยเข้ามาเกี่ยวข้อง หลายๆ ท่านมีความเชื่อในเรื่องของศาสตร์นี้ ว่ากันว่า การดูฮวงจุ้ยไม่ได้เป็นเรื่องงมงาย แต่ว่าเป็นการเอาหลักธรรมชาติ ดินน้ำลมไฟ มาพิจารณาและรวบรวมเข้าด้วยกัน

การเลือกซื้อบ้านจึงเรียกว่ามีรายละเอียดที่ซับซ้อนและควรใช้เวลาในการพิจารณาและตัดสินใจพอสมควร เมื่อไม่นานมานี้ มีเว็ปไซต์เว็ปหนึ่งได้ลงเนื้อหาพร้อมรูปภาพของบ้านที่มีปัญหา เจ้าของบ้านเองก็มีการติดต่อไปยังเจ้าของโครงการหลายต่อหลายครั้ง และสภาพปัญหาจากที่เห็นในภาพที่เจ้าของบ้านได้โพสต์ไว้เรียกได้ว่า ค่อนข้างรุนแรง ทั่วบ้านมีหลุมที่โดนขุด เพราะช่างที่เข้ามาดู ต้องการดูคานและเสาเอกของบ้านว่ามีปัญหาอะไรบ้าง ทำให้ทั่วบ้านมีหลายหลุมลึก ประกอบกับเจ้าของบ้านมีลูกเล็กๆ ไม่กี่ขวบ ยิ่งทำให้ดูน่าอันตรายเข้าไปอีก เจ้าของบ้านเล่าว่า ก่อนจะซื้อบ้านหลังนี้ก็ได้พิจารณาแล้วว่า บ้านน่าอยู่การก่อสร้างก็ดูจะน่าเชื่อถือได้ ประวัติโครงการก็ไม่เคยเสียหาย หากแต่พอเข้ามาอยู่ปรากฏว่าบ้านทรุด คนทั่วๆ ไปที่ทำงานกินเงินเดือน ในชีวิตหนึ่งก็คงฝันอยากจะมีบ้านเป็นของตัวเอง แล้วเงินเก็บทั้งชีวิตก็ทุ่มไปกับบ้านหลังนี้ ทำให้ความเสียใจย่อมมีมาก ยิ่งเจ้าของโครงการละเลย เพิกเฉย ก็ยิ่งแล้วใหญ่ เท่าที่เห็นการติดต่อกันไปมาร่วมครึ่งปีเลยทีเดียว แต่ก็ยังไม่สามารถแก้ปัญหาได้

อีกหนึ่งเหตุการณ์ที่บ้านทรุด ซึ่งอยู่ในเขตปทุมธานี ปรากฏว่าที่ดินที่นำมาปลูกสร้างเป็นทาวเฮ้าท์นั้นเคยเป็นหนองน้ำจากการขุดหน้าดินขายมาก่อน เวลาขุดหน้าดินขาย ความลึกของบ่อที่ถูกขุดอาจจะลึกถึง 20 เมตรเลยทีเดียว ดังนั้นเวลาถมดินเพื่อสร้างบ้านจัดสรรหรือหมู่บ้าน จึงต้องถมเยอะมากและต้องทิ้งเวลาที่ถมยาวนานเป็นปีๆ เพื่อให้ดินอัดแน่นและอยู่ตัว เนื่องจากทิ้งไว้ไม่นานเท่าไหร่ ก็มีการสร้างบ้านจัดสรร ทำให้เสาเข็มที่ตอกลงไปไม่ลึกพอเพราะดินไม่ได้แน่นเท่าที่ควร ทำให้บ้านทรุดในที่สุด  จากตัวอย่างของ 2 กรณีนี้ทำให้เห็นได้ว่า การเลือกซื้อบ้าน ไม่ได้ง่ายอย่างที่เราๆ คิดกัน